Hãy trải nghiệm “STUDY TOUR” một lần trong đời!

CHUYẾN ĐI EAS VIETNAM – CHUYẾN ĐI THANH XUÂN ️

Bạn có muốn biết cảm giác như thế nào khi được đặt chân đến nơi Nghiên Cứu Và Đào Tạo Quốc Tế Về Lãnh Đạo Và Quản Trị Cấp Cao? Bạn có muốn được gặp gỡ và trao đổi với những chuyên gia hàng đầu? Nếu câu trả lời là có, thì bạn không nên bỏ lỡ bài chia sẻ này. Tớ sẽ kể cho bạn nghe về một chuyến đi đáng nhớ mà lớp tớ đã có vào chủ nhật tuần trước. Đó là chuyến đi đến Cung Học Thuật EAS Việt Nam ở Sóc Sơn. Cung Học Thuật EAS Việt Nam ở Sóc Sơn là một dự án của EAS Việt Nam, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và tư vấn. Tại đây, chúng tớ đã có những cảm xúc khó quên, những trải nghiệm tuyệt vời và bổ ích. 

Điều đầu tiên chúng tớ học được là: “Một doanh nghiệp hoạt động tốt không cần thiết phải hầm hố, khoa trương mà chỉ cần xây dựng và bố trí một cách hiệu quả, cân đối nguồn lực”. Nếu chúng ta đã dần quen với những toà nhà cao tầng, những con đường đông đúc, nhộn nhịp ở Thủ đô thì có lẽ bạn sẽ giống như tớ bị sốc nhẹ khi nhìn thấy địa điểm của Cung Học Thuật. 

Khi bác tài dừng xe và ra hiệu rằng lớp đã đến nơi, một câu hỏi hiện lên trong đầu tớ: “Trời ơi! Tại sao một cung học thuật mang tầm cỡ quốc tế lại ở trong con ngõ nhỏ hẹp và yên bình tới vậy?”. Sau khi xuống xe, chúng tớ được đưa vào một khuôn viên thoáng đãng, xanh mát và yên tĩnh. 

Tớ bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt giữa Cung Học Thuật ở đây và những nơi chúng tớ đã từng đến. Nơi đây bao gồm cả Đặc Nhiệm Quản Trị – là một hình thức đào tạo độc đáo và đặc biệt của EAS Việt Nam khi các học viên không chỉ được học kiến thức, kỹ năng mà còn được rèn luyện kỹ năng sinh tồn, tác phong chỉ huy như ở quân ngũ. Do vậy, chúng ta sẽ lạ lẫm với hình ảnh các anh chị, các bạn học viên khoác lên mình bộ quần áo treillis – biểu tượng của sự năng động, mạnh mẽ và khoẻ khoắn khác với phong cách của sinh viên thông thường. Không chỉ như vậy việc bố trí, thiết kế các “layout and flow” rất bài bản và hợp lí. 

Chúng tớ được thầy Bùi Phương Việt Anh giới thiệu và giải thích rất rất chi tiết. Chẳng hạn, trong một gian nhà khép kín như nơi đầu tiên chúng tớ được tiếp đón thì bàn lễ tân sẽ được đặt ở đâu? Tại sao phòng khánh tiết, phòng tổng giám đốc lại được đặt đối diện nhau? Phòng họp lãnh đạo, phòng thư viện, phòng kho bố trí sao cho hợp lí? Hai màu sắc của nền tường thể hiện điều gì? … Thật sự đây không chỉ là một bài giới thiệu mà chúng còn là một case study thực tế để chúng tớ có thể tham khảo và cải thiện việc thiết kế Layout và Flow cho những bài tập trên lớp nữa. Không chỉ mỗi thầy Việt Anh mà các anh chị cán bộ ở EAS Việt Nam cũng giới thiệu cho chúng tớ cấu trúc, bộ máy, phòng ban, cách vận hành bộ máy tương đối đồ sộ nhưng số lượng nhân lực của EAS Việt Nam cũng rất khiêm tốn; đặc biệt chúng tớ được biết về quy trình vận hành chuẩn chỉ theo chiều thuận và nghịch của EAS Việt Nam rất thực tế, từ đó có thể liên hệ, áp dụng để hiểu được cách vận hành những công ty, doanh nghiệp ở ngoài xã hội. Có lẽ một trong những lý do quan trọng để EAS Việt Nam tồn tại và phát triển được 28 năm là bởi họ có một môi trường học tập và làm việc gần gũi với thiên nhiên, thoáng đãng, cách bố trí bài bản, quy trình vận hành chặt chẽ, quy củ như này. 

Quả thật, chúng ta không nên dựa vào những ấn tượng đầu tiên, những hình ảnh bên ngoài để đưa ra những nhận xét, phán đoán về một tổ chức, một cá nhân hay một sự việc. Bởi vì những thứ bề nổi đó có thể không phản ánh được bản chất, giá trị và tiềm năng thực sự của đối tượng. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, khách quan và toàn diện hơn để có thể đánh giá một cách chính xác và công bằng. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh những sai lầm, hiểu lầm và thiếu sót trong quá trình học tập và phát triển bản thân hơn đó. 

Ngoài những điểm nổi bật của EAS Việt Nam như đào tạo quốc tế uy tín, chuyên nghiệp và cực kì độc đáo thì các bạn cũng cần biết rằng, đằng sau những thành công của một tổ chức luôn có những con người tài năng, nhiệt huyết và tận tâm. Thật may mắn cho Hiếu và cả lớp khi được tiếp đón bằng những sự nhiệt tình, dễ thương và thân thiện của các anh, các chị và các “đồng chí” ở Cung Học Thuật ngày hôm ấy. Như đã nói một chút ở phần trên, các anh/chị ở EAS giới thiệu cho chúng tớ về cung học thuật lạ lẫm này và hướng dẫn bọn tớ di chuyển một cách tận tuỵ và hết lòng luôn ấy. Hơn nữa, phải nói là các bạn mặc áo treillis vô cùng thân thiện và tỉ mỉ luôn, mọi người sẵn sàng giúp đỡ chúng tớ khi bọn tớ gặp khó khăn về chỗ uống nước nè, vị trí các phòng nè,… Vì vậy, chúng tớ có thể thoải mái ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình của thiên nhiên nơi đây, làm quen với hai chú cún và cũng là hai đứa con yêu dấu của Tiến Sĩ Micheal Bui (thầy Việt Anh) là Bông Bùi và Tun Bùi cực kì đáng yêu và mến khách. 

Thật sự, Hiếu muốn thay mặt cả lớp cảm ơn các bạn học viên đã cho chúng tớ có một bữa trưa cực kì ngon miệng và tươi sạch cũng như cảm ơn mọi người đã chuẩn bị cho lớp những hoạt động ở nhà ăn, phòng họp lãnh đạo để gắn kết các thành viên lớp 22BA1 hơn bên cạnh những giờ học ở hội trường. Không chỉ có những trải nghiệm thú vị, chúng tớ cũng được toạ đàm, trao đổi và chia sẻ những vướng mắc, khó khăn mà những sinh viên trạc tuổi chúng mình gặp phải với những anh chị đã ăn ngủ trong môi trường EAS Việt Nam, trưởng thành hơn rất nhiều và trở thành những cán bộ quản lý, giám đốc trong EAS Việt Nam và công ty ngoài EAS Việt Nam. 

Mặc dù đôi lúc những câu hỏi của chúng tớ còn “vô tri” bởi chúng tớ vẫn còn là sinh viên non nớt so với các anh chị đã trưởng thành nhưng anh Đạt, chị Yến, chị Liên và đặc biệt là Chủ tịch tập đoàn kiêm Tổng giám đốc EAS Việt Nam TS. Bùi Phương Việt Anh đã cho chúng tớ những lời khuyên sâu sắc, thực tế cũng như những hội nhóm có thể hỗ trợ chúng mình khi khởi nghiệp. 

Chúng tớ thật sự cảm kích và biết ơn vì đã được EAS Việt Nam đón tiếp và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tình cảm quý báu. Chúng tớ cũng rất ngưỡng mộ và học hỏi được nhiều từ những con người tài năng, nhiệt huyết và tận tâm của EAS Việt Nam, những người đã và đang làm nên sự khác biệt trong lĩnh vực giáo dục và quản trị. Tớ hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và hợp tác với EAS Việt Nam trong tương lai. 

Đồng hồ điểm 16 giờ 30 phút, giờ học đầy ắp tiếng cười với thầy Việt Anh cũng kết thúc. Mọi người ra sân nói chuyện, cười đùa và chụp những tấm hình cuối trước khi phải nói lời tạm biệt. Tạm biệt Cung Học Thuật kì lạ này, nơi chúng tớ được trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị và bổ ích. Tạm biệt vẻ đẹp yên bình, nơi chúng tớ được ngắm nhìn thiên nhiên xanh mát, chơi đùa với hai chú cún đáng yêu và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng. Tạm biệt những anh chị giỏi giang lắm, dễ thương lắm và… Tạm biệt chuyến đi ý nghĩa, bổ ích với vô vàn cảm xúc xen lẫn. 

Vào những ngày giá rét của mùa đông miền bắc, khi cái rét cắt vào da vào thịt thì tớ lại cảm thấy ấm áp nhờ tình cảm của EAS Việt Nam dành cho lớp. Chúng tớ không thể quên được những lời khuyên, những câu chuyện và những kinh nghiệm mà các anh chị đã chia sẻ cho chúng tớ. Chúng tớ cũng không thể quên được sự nhiệt tình, thân thiện và hết lòng của các bạn học viên, các cán bộ và các thầy cô ở EAS Việt Nam. 

Đây có lẽ không chỉ là một chuyến đi company tour đơn thuần của lớp mà Hiếu tin rằng đây là một chuyến đi trong vô vàn những chuyến đi của thanh xuân chúng ta. Người ta thường nói, thanh xuân có hạn. Ai cũng chỉ có một đời để sống, một thanh xuân để trải nghiệm và một thời để mộng mơ. Vậy nên, thật tuyệt vời khi chúng tớ được đồng hành cùng nhau, được học hỏi, tiếp thu và EAS Việt Nam trở thành một phần trong thanh xuân của mỗi bạn trong lớp. Tớ xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến EAS Việt Nam, đặc biệt là thầy Việt Anh và khoa đã cho chúng tớ cơ hội được đến đây và nhận được những điều tuyệt vời như vậy. Tớ cũng xin gửi lời cảm ơn đến các bạn trong lớp, đã cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa. Tớ hy vọng chúng ta sẽ mãi giữ được tình bạn này và sẽ có thêm nhiều chuyến đi khác nữa.

(SV Nguyễn Hữu Hiếu _ ĐH CMC)